Giới thiệu

Bệnh viện thú y thuộc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học thú y Bệnh Viện Thú Y chuyên khám chữa trị, phẫu thuật, siêu âm, tiêm phòng, tẩy giun, cắt tỉa lông, cắt tai,nhận điều trị nội trú, xét nghiệm máu cho thú cưng

Liên hệ

© Bệnh viện thú y Hà Nội 2023, All Rights Reserved.

Business

Phẫu thuật thẩm mỹ thú cưng

Phẫu thuật thẩm mỹ thú cưng là khái niệm phổ biến ở nước ngoài, song ở Việt Nam chủ yếu xảy ra ở dòng chó pitbull.

Ngày nay, rất nhiều chủ nhân vì không hài lòng với diện mạo của thú cưng nên đã đưa chúng đến các bệnh viện thú y để phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, phẫu thuật thẩm mỹ thú cưng chỉ nên diễn ra khi ca phẫu thuật đó có lợi cho sức khỏe của các bé. Các bé không hề ý thức được mình phẫu thuật xong sẽ đẹp lên hay xấu đi như thế nào. Vì vậy người chủ không nên vì ý thức cá nhân mà đưa thú cưng đi phẫu thuật một cách bừa bãi, gây đau đớn và nhiều biến chứng cho bé sau này.
 
Phẫu thuật thẩm mỹ thú cưng

Phẫu thuật thẩm mỹ cắt tai cho chó pitbull
Việc cắt tai cho chó pitbull khiến chúng trông ngầu hơn và cải thiện luồng khí trong tai, giảm nguy cơ nhiễm trùng tai từ các vi khuẩn nấm. Tuy nhiên nó cũng chứa đựng nhiều rủi ro nếu không thực hiện cắt tai đúng cách. Theo lời khuyên của bác sĩ thú y, bạn nên cắt tai cho pitbull khi bé được 8 đến 16 tuần tuổi, không cắt sớm hơn hoặc muộn hơn. Sau khi cắt tai cần chăm sóc và vệ sinh cho bé theo lời dặn của bác sĩ. Sau khoảng 2 đến 3 tuần, vết cắt tai sẽ lành lại và có thể cắt chỉ. Nếu sau thời gian 3 tuần mà bé nhà bạn vẫn chưa lành thì cần đưa bé đến cơ sở y tế ngay.

Phẫu thuật căng da cho chó
Một số giống chó như Bulldog, Bull Pháp, Pug, Shar Pei… có đặc điểm cơ thể là da xệ và nhăn. Đặc điểm này giúp các bé trở nên đáng yêu và ngộ nghĩnh song nếu tình trạng xệ da trầm trọng hơn bình thường sẽ ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hằng ngày của bé.
Chúng ta đã từng biết đến câu chuyện của một cặp vợ chồng đã chi cả trăm triệu để cắt bớt phần da thừa và căng da cho chú chó Junior của họ. Junior bị thừa da đến mức không thể tự di chuyển được. Mắt của Junior cũng bị da thừa che mất không thể nhìn thấy. Vì thế Junior thường xuyên bỏ ăn và tỏ ra khó chịu. Sau khi được phẫu thuật thẩm mỹ, cuộc sống của Junior đã dễ dàng hơn.
Một câu chuyện khác về phẫu thuật thẩm mỹ thú cưng. Đó là chú chó thuộc dòng Shar Pei có tên Molly. Trên mặt của Molly có nhiều nếp nhăn tới nỗi chú không thể nhìn được gì và mắt cũng thường xuyên bị đau. Chủ của chú chó đã quyết định mang nó đến gặp bác sĩ thú y để phẫu thuật căng da cho chú. Molly giờ đây đã có thể sống vui vẻ và chơi đùa thoải mái cùng bạn bè.
Phẫu thuật thẩm mỹ thú cưng

Nhiều người cho rằng việc phẫu thuật thẩm mỹ cho các bé thú cưng là trái với tự nhiên, là phi nhân đạo. Điều này hoàn toàn đúng với việc đưa thú cưng đi làm đẹp dao kéo vì chạy theo trào lưu, vì muốn ganh đua với bạn bè. Thú cưng không thể biết được chúng đang đẹp hay xấu như thế nào trong mắt bạn. Bạn cũng nên tôn trọng vẻ đẹp tự nhiên của chúng. Việc phẫu thuật chỉ nên diễn ra khi chúng thật sự cần thiết cho sức khỏe của các bé.
Ông Yu người Trung Quốc, vì muốn chú chó Tây Tạng của mình đẹp hơn nên đã đưa chú đi phẫu thuật thẩm mỹ chỉ vì mong nó sẽ xinh đẹp và thu hút được các nhà phối giống. Hậu quả là chú chó đã chết trên bàn mổ một cách thương tâm. Các nhà đòi quyền động vật cũng lên tiếng chỉ trích chủ nhân của chú chó vì trục lợi cá nhân mà đã cướp đi sinh mạng của chú chó đáng thương.

Phẫu thuật thẩm mỹ cho thú cưng không sai, nhưng nó chỉ đúng khi bạn làm điều đó vì một cuộc sống tốt hơn của các bé. Là một người chủ, một người bạn của thú cưng, bạn hãy yêu thương các bé một cách chân thành và đúng đắn nhé.