Giới thiệu

Bệnh viện thú y thuộc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học thú y Bệnh Viện Thú Y chuyên khám chữa trị, phẫu thuật, siêu âm, tiêm phòng, tẩy giun, cắt tỉa lông, cắt tai,nhận điều trị nội trú, xét nghiệm máu cho thú cưng

Liên hệ

© Bệnh viện thú y Hà Nội 2023, All Rights Reserved.

Business

Khám bệnh cho mèo tại Hà Nội

Mèo là loài động vật gần gũi với con người, song chúng rất dễ mắc bệnh, thậm chí những bệnh này còn lây lan sang cả con người. Vì vậy việc khám bệnh cho mèo rất cần thiết.

Khám bệnh cho mèo thường xuyên theo định kỳ tại các trung tâm y tế sẽ giúp bạn phát hiện được sớm những vấn đề về sức khỏe của bé. Thông thường khi bạn thấy những biểu hiện bỏ ăn hay nôn mửa của bé là khi bệnh tình đã nặng. Chạy chữa bệnh cho các bé ngay từ thời kỳ ủ bệnh sẽ tiết kiệm và có hiệu quả tích cực hơn. 

Có thể bạn quan tâm bài viết: Thú y Hà Đông hướng dẫn chăm sóc thú cưng sau phẫu thuật
 
Khám bệnh cho mèo tại Hà Nội
Những bệnh thường gặp ở mèo

Có thể nói nếu so với chó, mèo ít mắc bệnh hơn do chúng đa số ở trong nhà và ít ăn linh tinh. Tuy vậy chúng ta vẫn phải cẩn thận với những bệnh thường gặp mà nguy hiểm ở mèo.
– Bệnh dại: Khi mèo mắc bệnh dại, các bé thường bỏ ăn, bị sốt, miệng không ngừng chảy nhớt dãi và có nhiều hành động hung hãn. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tê liệt, suy hô hấp và tử vong. Bệnh dại có thể dễ dàng lây lan qua vết cắn của con vật bị bệnh. Nếu con người để mèo bị dại cắn sẽ rất nguy hiểm.
– Bệnh sốt ho: Mèo bị sốt ho sẽ bị giảm mạnh số lượng tế bào máu trăng, khiến cho bé mất khả năng miễn dịch do đó sẽ chết vì các bệnh khác như nôn mửa, tiêu chảy. Bệnh sốt ho mèo nếu ở thể nặng có thể lâu sang con người qua tiếp xúc và vết cắn.
– Bệnh FIP: Bản chất là bệnh viêm phúc mạc, do virus gây ra và cực kỳ nguy hiểm. Mèo khi mắc bệnh này sẽ có biểu hiện sốt, nôn mửa, bỏ ăn, mắt lờ đờ, tiêu chảy đến chết.
– Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp: Mèo có biểu hiện sốt, bỏ bữa, đỏ mũi, mắt đỏ.
 
Khám bệnh cho mèo tại Hà Nội

– Bệnh ký sinh trùng: Đây là bệnh rất phổ biến không chỉ ở mèo mà còn ở các động vật khác. Khi mắc bệnh này,  mèo sẽ bị một số loài ký sinh như bọ chét, ve trong tai, ghẻ, giun kim, sán, giun móc… Các loài bọ bên ngoài cắn và hút máu làm mèo ngứa, đau đớn và mất chất dinh dưỡng. Các loại giun có trong ruột sẽ làm rối loạn tiêu hóa, hấp thu hết chất dinh dưỡng. Ban đầu ký sinh trùng làm mèo chậm lớn, nếu không được chữa trị có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy cần kiểm tra mèo và khám bệnh cho mèo thường xuyên để phát hiện kịp thời.
– Bệnh Chlamydia: Mèo mắc bệnh này sẽ có biểu hiện ho, biếng ăn, chảy nước mũi, chảy nước mắt, thở gấp. Nếu không chữa trị bé có thể bị mù sau một thời gian ngắn mắc bệnh.
– Bệnh tiểu đường: Những bé mèo được chủ cho ăn quá nhiều dẫn đến béo phì sẽ rất dễ mắc bệnh tiểu đường. Nếu không chữa trị và cho bé giảm cân, mèo sẽ phàm ăn và bệnh tình ngày một nặng hơn.
– Bệnh FIV: Lây truyền qua mèo bệnh sang mèo khỏe mạnh. Mèo mắc bệnh sẽ kém ăn, suy hô hấp và chết vì các bệnh viêm nhiễm mãn tính do hệ miễn dịch bị virus phá hủy.
– Bệnh FeLV: Bệnh do virus gây ra, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch và gây ra bệnh ung thư cho mèo. Bệnh dễ dàng lây lan qua đường ăn uống, tiếp xúc với chất tiết cơ thể, phân, nước tiểu và lây truyền từ mèo mẹ sang mèo con.
 
Khám bệnh cho mèo tại Hà Nội

Khám bệnh cho mèo để phòng chống và chữa trị kịp thời
Những bệnh như bệnh dại, FIP, FIV… có thể phòng tránh bằng cách đưa các bé đi tiêm phòng theo lời dặn của bác sĩ. Những bệnh khác để phát hiện trong thời gian ủ bệnh chỉ có một cách duy nhất là đưa các bé đi khám bệnh định kỳ tại các trung tâm y tế, bệnh viện thú y.
Tuyệt đối không dùng thuốc của người để chữa bệnh cho mèo, do cơ thể chúng có cấu tạo khác chúng ta. Khi thấy những biểu hiện khác thường đầu tên nên đưa bé đến cơ sở thú y càng sớm càng tốt. Tránh tiếp xúc trực tiếp với bé và để bé tiếp xúc với mèo khác vì bệnh có thể lây lan rất nhanh.

Khám bệnh cho mèo thường xuyên là việc làm cần thiết. Hãy bớt chút thời gian đưa các bé đi khám định kỳ để đảm bảo an toàn cho các bé nhà bạn nhé.