Giới thiệu

Bệnh viện thú y thuộc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học thú y Bệnh Viện Thú Y chuyên khám chữa trị, phẫu thuật, siêu âm, tiêm phòng, tẩy giun, cắt tỉa lông, cắt tai,nhận điều trị nội trú, xét nghiệm máu cho thú cưng

Liên hệ

© Bệnh viện thú y Hà Nội 2023, All Rights Reserved.

Business

Có nên triệt sản thú cưng hay không?

Có nên triệt sản thú cưng hay không hiện đang là vấn đề được đưa ra bàn cãi rất nhiều. Vậy sự thật của việc này là như thế nào?

Thú cưng của chúng ta khi đến tuổi trưởng thành sẽ bước vào thời kỳ động dục. Nếu được phối giống, bé cái sẽ mang thai và sinh con. Tuy nhiên do số lượng thú cưng được sinh hàng năm quá nhiều nên người ta thường tìm các biện pháp hạn chế sự sinh đẻ của thú cưng. Triệt sản thú cưng với một số người là việc làm phi nhân đạo nhưng lại được rất nhiều người hưởng ứng.
 
Có nên triệt sản thú cưng hay không?
Triệt sản thú cưng có phải là việc làm phi nhân đạo hay không?
Bản chất của triệt sản là thực hiện một cuộc tiểu phẫu nhằm loại bỏ đi cơ quan sinh dục của các bé. Thường thì triệt sản thú cưng giống đực sẽ đơn giản và phổ biến hơn triệt sản thú cưng giống cái. Thú cưng được triệt sản nhiều nhất hiện nay là chó và mèo.
Có quan điểm cho rằng, triệt sản thú cưng là bắt chúng phải chịu nỗi đau cả về thể xác và tinh thần khi bị tước đi quyền làm cha mẹ. Động vật cũng có tình mẫu tử, tình phụ tử, nhưng thứ tình cảm đó chỉ được sinh ra khi các bé nhà bạn làm cha làm mẹ. Chó mèo không giống con người, cảm xúc của chúng sẽ không bị ảnh hưởng sau khi triệt sản.
 
Có nên triệt sản thú cưng hay không?

Triệt sản cho bé cưng không phải là việc làm phi nhân đạo, vì việc làm này sẽ góp phần cứu rất rất nhiều các bé chó mèo khác. Cách đây hàng nghìn năm, con người đã thuần hóa được chó mèo, và từ đó số lượng hai loài này tăng lên một cách chóng mặt. Đồng nghĩa với việc vô số các bé chó mèo bị bỏ rơi vì chủ không muốn nuôi, hoặc không có khả năng nuôi. Phần lớn chúng sẽ chết vì đói, ốm đau và bệnh tật. Triệt sản cho bé nhà bạn, nghĩa là sẽ không có thêm các bé chó mèo được sinh ra, số lượng các bé không có người chăm sóc cũng sẽ không tăng thêm.
Sau khi triệt sản, bé cưng của bạn sẽ bớt đi những thói quen xấu như chạy nhảy lung tung, cắn xé đồ đạc, tè bậy hay kêu gào cả ngày để tìm kiếm bạn tình. Chúng trở nên ngoan ngoãn nhưng vẫn giữ được bản năng giống loài như trông nhà ở chó và bắt chuột ở mèo. Đừng lo chúng bị béo phì, chỉ cần bạn cho các bé ăn uống khoa học và vận động đều đặn các bé sẽ rất khỏe mạnh.

Nên triệt sản cho thú cưng như thế nào?
Trên Facebook và các trang mạng xã hội khác, tổ chức hoạt động vì động vật vẫn đang kêu gọi mọi người nên triệt sản cho thú cưng. Nhưng quá trình này cần được thực hiện đúng thời điểm và đúng kỹ thuật. Nghiên cứu đã chỉ ra bạn nên triệt sản cho chó khi các bé được 6 đến 9 tháng tuổi, triệt sản mèo cái khi bé 6 tháng tuổi và với mèo đực là 2 tháng. Triệt sản đòi hỏi phải có kỹ thuật, nên bạn hãy đưa bé đến bệnh viện thú y hay các cơ sở thăm khám dành cho động vật để nhờ bác sĩ can thiệp.
 
Có nên triệt sản thú cưng hay không?

Sau phẫu thuật triệt sản thú cưng, hãy chú ý đặc biệt đến hoạt động, việc ăn uống của bé và cho bé uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào phải đưa bé đến trung tâm y tế. Hãy triệt sản cho bé nhà bạn, để hàng triệu bé thú cưng bơ vơ có cơ hội tìm được mái ấm nhé.