Giới thiệu

Bệnh viện thú y thuộc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học thú y Bệnh Viện Thú Y chuyên khám chữa trị, phẫu thuật, siêu âm, tiêm phòng, tẩy giun, cắt tỉa lông, cắt tai,nhận điều trị nội trú, xét nghiệm máu cho thú cưng

Liên hệ

© Bệnh viện thú y Hà Nội 2023, All Rights Reserved.

Business

Bệnh viện thú y Hà Nội hướng dẫn đỡ đẻ cho chó

Trong bài viết này, Bệnh viện thú y Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn cách đỡ đẻ khi bé cún nhà bạn đến ngày lâm bồn.

Thông thường, chó thường đẻ theo bản năng, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp cún bị khó đẻ, hoặc con non bị mẹ đè vào dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Theo lời khuyên của các bác sĩ tại bệnh viện thú y Hà Nội, đỡ đẻ cho chó là việc làm cần thiết, giúp cho bé cún nhà bạn dễ dàng vượt cạn, và cảm thấy được yêu thương nhiều hơn.
 
Bệnh viện thú y Hà Nội hướng dẫn đỡ đẻ cho chó
Dấu hiệu chó mẹ nhà bạn sắp lâm bồn
Bạn cần theo dõi từ khi bé nhà mình bắt đầu mang thai để ước tính được ngày dự sinh của bé. Thông thường chó sẽ mang thai trong vòng 9 tuần, thời gian này có thể dao động thêm bớt 7 ngày. Khi cún sắp sinh sẽ có những dấu hiệu rất dễ nhận biết.

– Giai đoạn dạo ổ: Khi bạn thấy chó mẹ bắt đầu có sữa màu trắng đặc trưng, bé bỏ ăn và cơ bụng sụt xuống, đi vệ sinh nhiều lần và nôn mửa nếu trước đó ăn no có nghĩa là bé có thể sinh trong vòng 24 giờ tới. Trước 12 đến 2 giờ trước sinh, chó mẹ có phản xạ bới tìm ổ đẻ, nhìn chủ với ánh mắt lưu luyến, van nài không muốn rời xa vì lúc này bé nhà bạn đang rất đau. Nếu thấy các biểu hiện như vậy bạn nên tìm bác sĩ thú y đến khám để tính thời điểm dự sinh cho bé.

– Giai đoạn đau đẻ: Bé nhà bạn sẽ kêu rên ư ử, nhịp tim nhanh và mạnh, bé rặn cong lưng, thở mạnh. Bạn hãy chú ý nếu như thấy có nước ối màu xanh chảy ra khỏi âm hộ nhưng chưa thấy chó con là điều bất thường, phải ngay lập tức tìm sự hỗ trợ của bác sĩ thú y.

– Khi chó mẹ đẻ:  Bạn sẽ thấy có bọc màng ối chui ra như quả bóng con, sau đó chó mẹ rặn mạnh và chó con chui ra ngoài trong một cái bọc mỏng. Nếu thấy ½ cơ thể chó con đã chui ra, nhưng vài phút tiếp theo vẫn không thấy chui ra khỏi bụng mẹ thì cần hỗ trợ chó mẹ kéo chó con theo hướng từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Sau đó ngay lập tức xé bọc và lau khô miệng cho chó con.
 
Bệnh viện thú y Hà Nội hướng dẫn đỡ đẻ cho chó
 
Lưu ý khi bạn có chó mang thai và sắp đẻ
Khi cho chó mẹ phối giống, bạn hãy ghi lại một cách cẩn thận ngày phối giống và số lần phối giống. Căn cứ vào tình trạng bụng chó mẹ to hay nhỏ để xác định số chó con. Thông thường chó mang thai nhiều con thì sẽ sinh sớm, càng ít con thì càng sinh muộn. Bạn nên đưa chó mẹ đi siêu âm tại bệnh viện thú y Hà Nội để xác định được chính xác số thai và ngày dự sinh.

Trong quá trình chó mẹ mang thai, nên chăm sóc chó mẹ cẩn thận. Cho bé ăn đầy đủ dưỡng chất nhưng không quá nhiều, vì thai phát triển quá mức sẽ khiến chó mẹ khó đẻ. Nên đưa bé đi tập thể dục bằng việc đi bộ nhẹ nhàng vào buổi chiều tối để bé thoải mái và khỏe mạnh hơn.

Khi chó mẹ có các dấu hiệu sắp sinh, hãy theo dõi thật kỹ và báo cho bác sĩ thú y khi thấy bất cứ một dấu hiệu khác thường nào. Không ép chó mẹ ăn trước ngày sinh nếu chó mẹ không muốn. Nếu không có bác sĩ thú y, chỉ nên can thiệp khi chó có dấu hiệu khó sinh, đau đẻ từ 6 đến 8 tiếng mà không đẻ được, rặn ra nước ối nhưng không chui ra chó con. Nên theo dõi chó mẹ trong suốt quá trình sinh con, tránh để chó mẹ đè vào con non gây chết bẹp, ngạt thở.
 
Bệnh viện thú y Hà Nội hướng dẫn đỡ đẻ cho chó
 
Chăm sóc chó mẹ sau sinh
Sau khi chó mẹ sinh con, nên cho chó mẹ ăn nhẹ và uống nước muối loãng. Nên để chó mẹ và chó con nằm ở một nơi yên tĩnh, êm ái và ấm áp. Chỉ nên lót ổ bằng một lớp vải mềm, sạch vì lót nhiều lớp có thể khiến chó con bị mắc kẹt và bị đè chết. Ổ cho chó mẹ và chó con nằm phải đảm bảo rộng rãi, thoáng nhưng không được quá lạnh hay quá nóng. Hàng ngày chịu khó vệ sinh cho chó con, chỗ nằm của chó và vệ sinh phần sau cho chó mẹ.

Cũng giống như con người, khoảnh khắc chó mẹ sinh con rất thiêng liêng và đáng được trân trọng. Nếu bạn chứng kiến cảnh các bé chó con lần lượt ra đời, bạn sẽ thấy điều đó thực sự kỳ diệu như thế nào. Chăm sóc chó trước, trong và sau khi đẻ đòi hỏi kỹ thuật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho các bé. Vì vậy bạn hãy liên hệ với bệnh viện thú y Hà Nội để chúng tôi chăm sóc tốt nhất cho bé nhà bạn nhé.