Giới thiệu

Bệnh viện thú y thuộc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học thú y Bệnh Viện Thú Y chuyên khám chữa trị, phẫu thuật, siêu âm, tiêm phòng, tẩy giun, cắt tỉa lông, cắt tai,nhận điều trị nội trú, xét nghiệm máu cho thú cưng

Liên hệ

© Bệnh viện thú y Hà Nội 2023, All Rights Reserved.

Business

Bệnh viện thú y tư vấn bệnh cong xương ở chó

Cong xương là bệnh thường gặp ở chó con dưới 6 tháng tuổi. Ở bài viết này, bệnh viện thú y Hà Nội sẽ tư vấn về cách phòng và chữa bệnh cong xương cho chó con.

Cong xương hay còn gọi là chân vòng kiềng không phải là bệnh yếu xương, còi xương suy dinh dưỡng ở chó, cũng không phải do thiếu canxi. Mà đây là giai đoạn phát triển của cún con, chủ nhân cần phát hiện sớm và đưa bé đến bệnh viện thú y chữa trị kịp thời.
 
Bệnh viện thú y tư vấn bệnh cong xương ở chó
Biểu hiện của bệnh cong xương ở chó
Bệnh cong xương thường gặp ở chó con 5 đến 7 tuần tuổi. Nhưng thường phải đến khi bé được 8 – 9 tuần tuổi thì chủ mới phát hiện ra. Bệnh có 4 cấp độ tuy nhiên chủ thường phát hiện khi bé bị bệnh ở cấp độ 2.
Ở cấp độ 1, chân bé chỉ hơi cong so với bình thường, vì vậy không để ý thì rất khó phát hiện. Hiện tượng này thường xảy ra ở chó con 2 tháng tuổi. Nếu bạn phát hiện ra sớm thì có thể chữa trị dễ dàng.
 
Bệnh viện thú y tư vấn bệnh cong xương ở chó
 
Đến cấp độ 2, chân chó bắt đầu biến dạng, chân yếu không chống đỡ được sức nặng của toàn bộ cơ thể. Vì thế chó con nhà bạn bắt đầu lười vận động, thi thoảng rên rỉ vì chân đau.
 
Bệnh viện thú y tư vấn bệnh cong xương ở chó
 
Khi bệnh đã đến cấp độ 3, phần xương phía trên bắt đầu bè ra để thích ngh với việc đi lại. Bé sẽ di chuyển chậm chạp, chân run và có biểu hiện khá đau đớn.

 
Bệnh viện thú y tư vấn bệnh cong xương ở chó

 
Đến cấp độ cuối cùng, chân bé bị hư hoàn toàn, không đứng hay đi lại được. Trong trường hợp này nếu bé nhà bạn dưới 7 tháng tuổi vẫn có thể chữa khỏi.
 
Bệnh viện thú y tư vấn bệnh cong xương ở chó

Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong xương
Theo các bác sĩ của bệnh viện thú y, nguyên nhân dẫn đến bệnh cong xương ở chó gồm một số yếu tố sau:
– Chó con nuôi dưỡng trên thành phố có rất ít thời gian vận động. Hàng ngày các bé lại thường xuyên phải tiếp xúc với các bề mặt trơn bóng như gạch men, sàn gỗ khiến cho bé không sử dụng đến các bộ phận như cơ bắp, gân, xương để di chuyển khiến chúng bị biến dạng.
– Chủ nhân vì thương yêu các bé nên cho các bé ăn với lượng dinh dưỡng vượt mức cần thiết. Bạn nên nhớ rằng, cho chúng ăn thức ăn đắt tiền giàu dưỡng chất quá khiến cho thể trọng phát triển nhanh hơn tốc độ phát triển của thể lực, xương không chống chịu được sức nặng của cơ thể.
– Cho bé ăn thiếu các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của xương như canxi, vitamin D…

Cách phòng và chữa bệnh cong xương
Nếu áp dụng đúng phương pháp, chó con có thể khỏi bệnh trong vòng 3 – 4 tuần, hoặc lâu nhất cũng chỉ gần 2 tháng.

Phòng bệnh
Để phòng bệnh, khi mua chó con về chủ nên nắn chân của bé xem có thẳng hay không. Chó dưới 3 tháng tuổi không nên cho tiếp xúc nhiều với sàn gỗ, gạch men. Tốt hơn hết bạn nên dùng thảm chơi cho em bé để lót dưới khu vực chạy nhảy của chúng. Bạn hãy đảm bảo khẩu phần ăn của chúng chỉ ở mức vừa phải. Bởi chó con rất ham ăn nên chúng sẽ không tự giới hạn được, mà chủ cho ăn bao nhiêu cũng hết.

Chữa bệnh
– Khi thấy chân chó bị cong, rất nhiều người cho rằng bé bị thiếu canxi nên thường cho chó ăn thêm dinh dưỡng. Việc làm này càng khiến bệnh tình nặng hơn.
– Để trị bệnh, nên cách ly bé với các bề mặt trơn trượt. Áp dụng chế độ giảm cân có bé để kìm hãm sự phát triển tạo thời gian cho xương phát triển.
– Có thể dùng nẹp chân để định hình lại xương cho bé. Song việc này phải do bác sĩ thú y làm vì đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật.
– Bổ dung chất cho khớp gối, tuy nhiên không tùy tiện mua ngoài thị trường.


Cong xương là bệnh rất phổ biến và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chó. Bạn hãy đưa các bé đến bệnh viện thú y khám định kỳ để phát hiện và chữa trị bệnh sớm nhé.