Giới thiệu

Bệnh viện thú y thuộc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học thú y Bệnh Viện Thú Y chuyên khám chữa trị, phẫu thuật, siêu âm, tiêm phòng, tẩy giun, cắt tỉa lông, cắt tai,nhận điều trị nội trú, xét nghiệm máu cho thú cưng

Liên hệ

© Bệnh viện thú y Hà Nội 2023, All Rights Reserved.

Business

Khi Thú Cưng Ăn Chay

Rất nhiều người chọn cho mình chế độ ăn chay vì đang theo một tôn giáo nào đó hoặc chỉ đơn giản là muốn cải thiện sức khỏe. Do đó, họ cũng muốn thú cưng của họ ăn chay và việc này đã tạo điều kiện cho việc sản xuất thức ăn chay đóng hộp dành cho thú cưng. Ăn chay nghĩa là bạn sẽ không được dùng bất kì các thực phẩm nào từ thịt (như thịt bò, thịt heo, thịt gia cầm, hải sản…) dù giá trị dinh dưỡng của chúng rất cao,còn các thực phẩm khác có nguồn gốc từ động vật như trứng, sữa sẽ tùy vào tín ngưỡng và tôn giáo mà được dùng hay không. Nhưng cũng cần công nhận là những bữa ăn chay rất giàu dinh dưỡng và hấp dẫn đối với người dùng vì có các nguồn nguyên liệu đa dạng và phong phú.

Chế Độ Ăn Chay Có Thật Sự Tốt Và Hấp Dẫn Đối Với Chó Mèo?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải tìm hiểu về mặt giải phẫu học và sinh lí học của chó mèo. Chó và mèo đều là những con thú ăn thịt (carnivora), và chó nhà được xem là thú ăn tạp (ăn cả thực vật và động vật). Chỉ cần so sánh cấu trúc răng hàm mặt của chó mèo – con người – thú ăn cỏ (gia cầm và ngựa) là đã thấy được sự khác biệt rõ ràng. Răng hàm của chó mèo là dùng để ăn động vật. Đường ruột của chúng cũng ngắn hơn so với con người hay cừu/ ngựa nên việc tiêu hóa thức ăn chay là điều khó khăn. Cấu trúc răng và đường ruột ngắn cho thấy chó mèo không thích hợp với chế độ ăn giàu thực vật. Những bữa ăn của chúng cần có nhiều đạm và can-xi cũng thể hiện rằng chó mèo sẽ gặp rắc rối nếu chúng ăn chay.

Ngoài ra, mèo có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt hơn chó vì chúng được xem là “loài thú ăn thịt”. Một ví dụ điển hình là mèo không thể chuyển hóa chất beta-carotent trong thực vật ( như cà rốt và rau củ quả xanh thẫm) thành vitamin A mà chúng cần thức ăn chứa vitamin A trực tiếp mà chúng hấp thụ được như gan và dầu cá. Hơn nữa, mèo cũng rất cần chế độ ăn giàu chất taurine (là 1 chất tương tự axit amin- chất rất cần cho sự hấp thu dưỡng chất) và arachidonic acid (axitt béo cần thiết). Tuy cả chó và mèo đều có thể ăn một số thức ăn có nguồn gốc từ thực vật (chó ăn nhiều hơn mèo) nhưng chúng không thể chỉ ăn chế độ toàn thực vật như những thú ăn cỏ khác (các loài gia cầm và cừu).

Tại Sao Nhiều Chủ Nuôi Muốn Cho Thú Cưng Ăn Chay?

Rất nhiều người biết chế độ ăn chay sẽ khỏe mạnh hơn chế độ ăn bình thường với thức ăn chủ yếu từ động vật và họ cho rằng điều này cũng đúng với thú cưng. Tuy nhiên, những lợi ích của chế độ ăn chay đối với thú cưng không giống đối với con người. Ví dụ như thú cưng không bị bệnh mỡ trong máu cao hay xơ vữa động mạch giống như con người nên việc không cho thú cưng ăn thịt để giảm lượng chất béo bão hòa và cholesterol không đem lại lợi ích cho sức khỏe của chúng. Hay có lý do là chủ nuôi lo ngại thú cưng sẽ bị nhiễm bệnh khi ăn thịt sống, nấu chưa chín hay thịt ôi thiu. Tuy nhiên thú cưng sẽ tránh được vấn đề này nếu chúng dùng thức ăn đóng hộp, thậm chí tốt hơn là dùng rau củ quả tươi. Hoặc một số hãng sản xuất thức ăn chay cho thú cưng còn quảng cáo là ăn chay sẽ giúp tránh dị ứng thức ăn, nhưng dị ứng thức ăn ở vật nuôi cũng rất hiếm khi xảy ra. Nếu có thì cũng thường là dị ứng chất đạm, nhưng nếu không ăn thịt thì vẫn có chất đạm trong rau củ thôi.

Một lí do khác mà người chủ muốn cho thú cưng ăn chế độ chay vì họ phản đối việc tiêu thụ các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, và họ áp dụng chế độ này cho cả thú nuôi. Mặc dù đây là quan điểm cá nhân nhưng chủ nuôi nên biết rằng cho thú cưng ăn chay là đi ngược lại với bản chất của chúng. Trong thực tế, tất cả thức ăn đóng hộp đều không phải hoàn toàn là thức ăn tự nhiên( không có công ty nào sản xuất thức ăn đóng hộp với 100% thịt tươi sống). Việc loại bỏ tất cả thức ăn có nguồn gốc từ động vật ra khỏi chế độ ăn của thú cưng để phù hợp với quan điểm sống của chủ nuôi nhưng không đem lại lợi ích gì cho thú cưng nếu chế độ ăn chay không phù hợp với chúng. Chỉ có số ít loài động vật thích nghi được và sống khỏe mạnh với chế độ ăn chay như chim, cự đà, thỏ, ngựa, dê.