Giới thiệu

Bệnh viện thú y thuộc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học thú y Bệnh Viện Thú Y chuyên khám chữa trị, phẫu thuật, siêu âm, tiêm phòng, tẩy giun, cắt tỉa lông, cắt tai,nhận điều trị nội trú, xét nghiệm máu cho thú cưng

Liên hệ

© Bệnh viện thú y Hà Nội 2023, All Rights Reserved.

Business

Cách tiêm phòng chó mèo đúng kỹ thuật

Tiêm phòng chó mèo là việc làm không thể thiếu trong quá trình nuôi dưỡng các bé. Tuy nhiên nếu tiêm không đúng kỹ thuật sẽ không có tác dụng phòng bệnh, thậm chí còn có thể làm bệnh lây lan.

Chó mèo trong giai đoạn đầu đời rất dễ mắc bệnh, đa phần là bệnh truyền nhiễm. Nếu không được tiêm phòng sớm, nguy cơ các bé mắc bệnh và tử vong rất cao. Không chỉ nguy hiểm đến tính mạng của thú cưng, một số bệnh nguy hiểm ở chó mèo còn có thể lây sang con người. Vì vậy là một người chủ thương yêu thú cưng, bạn hãy đưa các bé đi tiêm phòng tại các trung tâm thú y.

Có thể bạn quan tâm: Có nên triệt sản cho thú cưng hay không
 
Cách tiêm phòng chó mèo đúng kỹ thuật
Cách tiêm phòng chó mèo đúng kỹ thuật
– Xi-ranh: Dùng loại xi-ranh vô trùng liền kim, chỉ sử dụng 1 lần duy nhất. Tốt nhất nên dùng loại có dung tích từ 1-3 ml, nếu không có điều kiện cũng không dùng xi-ranh có dung tích lớn hơn 5 ml. Tuyệt đối không dùng 1 xi-ranh cho nhiều chó mèo vì chúng có thể lây bệnh sang cho nhau.
– Vaccine: Phải được bảo quản trong tủ lạnh từ khi nhập, sản xuất đến khi phân phối luôn luôn phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 4 đến 8 độ C. Nếu nhiệt độ bảo quản nằm ngoài ngưỡng này, vaccine sẽ không còn tác dụng phòng bệnh.
– Cách tiêm phòng chó mèo: Sau khi pha thuốc, để từ 1 đến 2 phút cho đỡ lạnh. Sau đó dùng mũi kim lấy thuốc, bơm vào vùng cổ, hoặc hai bên bụng của thú cưng. Không dùng cồn hay iod ở vị trí tiêm thuốc. Khi tiêm phải hướng mũi kim từ sau ra trước, trên xuống dưới, luồn kim dưới da bé và ngửa phần vát mũi kim lên trên. Khi tiêm phải giữ thú cưng chắc chắn, tránh để các bé giãy giụa.

Tiêm phòng chó mèo sẽ phòng được những bệnh gì?
Thực hiện tiêm phòng cho chó mèo từ sớm sẽ phòng được các bệnh mà bé hay mắc phải như: Giun sán, bệnh dại, bệnh ho cũi chó, bệnh carre, bệnh FIP, sốt ho, tiêu chảy… Vì những bệnh này chưa có thuốc đặc trị, và khi bạn thấy các bé có biểu hiện bỏ ăn cũng là lúc bệnh tình đã nặng rất khó chữa trị, nên việc tiêm phòng dường như là biện pháp duy nhất và tốt nhất.
 
Cách tiêm phòng chó mèo đúng kỹ thuật

Lịch tiêm phòng chó mèo bạn cần biết
– Lịch tẩy giun: Bạn đưa các bé đi tẩy giun lần đầu tiên khi bé được từ 5 đến 6 tuần tuổi. Sau đó cứ 1 tháng tẩy giun cho bé 1 lần. Đến khi bé được 6 tháng tuổi thì giảm tần suất xuống 3 tháng tẩy 1 lần. Thú cưng trên 1 tuổi thực hiện tẩy giun 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần.
– Tiêm phòng: Khi các bé được 6, 7 tuần tuổi là đã có thể đưa bé đi tiêm vaccin. Nhớ là phải tiêm sau 7 đến 10 ngày tẩy giun. Sau 20 đến 30 ngày đưa bé đi tiêm nhắc lại lần 2. 20 – 30 ngày tiếp theo tiêm nhắc lại lần 3 và tiêm nhắc lại hàng năm cho bé. Riêng phòng bệnh dại nên tiêm cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Việc tẩy giun cho chó mèo có thể thực hiện tại nhà. Song không nên tự tiêm phòng cho các bé tại nhà. Việc tiêm phòng chó mèo đòi hỏi phải có kỹ thuật và lịch tiêm phù hợp. Vì vậy hãy đưa các bé đến bệnh viện thú y Hà Nội để được các bác sĩ chăm sóc nhé.