Giới thiệu

Bệnh viện thú y thuộc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học thú y Bệnh Viện Thú Y chuyên khám chữa trị, phẫu thuật, siêu âm, tiêm phòng, tẩy giun, cắt tỉa lông, cắt tai,nhận điều trị nội trú, xét nghiệm máu cho thú cưng

Liên hệ

© Bệnh viện thú y Hà Nội 2023, All Rights Reserved.

Business

Cách Chăm Sóc Chó Mèo Sơ Sinh – P1

Đối với những ai nuôi các bé chó mèo giống cái thì việc có một ngày bé ấy sẽ sinh ra các cô nhóc cậu nhóc xinh xắn là điều hoàn toàn tự nhiên và bình thường. Dù nói rằng, loài vật có sức sinh tồn rất mạnh mẽ, tuy nhiên, cũng phải cần có sự chăm sóc và thương yêu thì các bé con ấy mới có thể phát triển tốt nhất được. Vì thế, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể giúp các bé cún và miu đáng yêu vừa chào đời của mình trưởng thành một cách mạnh khỏe nhất.

Phần 1: Chăm sóc các chó mèo sơ sinh vẫn còn mẹ

Nếu trải qua một cuộc sinh nở thành công, và con mẹ vẫn mạnh khỏe – thì xin chúc mừng, bạn có thể bớt lo được một nửa rồi đó. Bất cứ sinh vật giống cái nào trên thế giới này cũng có bản năng làm mẹ, loài chó và mèo cũng thế. Con cái sau khi sinh con tự nhiên sẽ trở thành những người mẹ tuyệt vời, vì vậy, của bạn cũng sẽ không quá vất vả trong quá trình chăm sóc các bé con sơ sinh đâu.

Sau đây là một số công việc bạn nên chú ý:

  1. Kiểm tra kỹ con mẹ:

Hãy nhớ rằng, trải qua bất kỳ ca sinh nở nào cũng là một việc vô cùng mệt mỏi và khó khăn. Ngay sau khi các bé con đã bình yên ra đời xong, bạn nhớ hãy kiểm tra tình hình của con mẹ nhé. Hãy làm vệ sinh cho chó mèo mẹ, càng sạch càng tốt nhưng cũng chú ý đừng làm bé ấy nổi giận. Mỗi người mẹ đều có bản năng bảo vệ con mình mà, cho nên, dù bạn có là chủ nhân chó mèo mẹ thì cũng nên cẩn thận nhé.

Nếu vật nuôi của bạn đẻ trong hộp/ ổ mà bạn đã chuẩn bị sẵn, bạn hãy bỏ lớp giấy báo hay vải lót ổ đi và thay bằng lớp mới sau khi bé ấy đã sinh xong để đảm bảo vệ sinh một cách tối đa nhất.

Một vấn đề quan trọng nữa là, bạn nhớ chú ý tình trạng núm vú và âm hộ của con mẹ, để chắc chắn rằng chúng không gặp phải vấn đề gì. Các tình trạng bất bình thường có thể kể đến như bị sưng, chảy máu, có mùi lạ, có mủ và nhau thai vẫn chưa thải ra hết dù đã qua 48 giờ. Khi gặp các tình trạng đấy, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng bạn cũng cần để ý đến ngay cả vấn đề đi vệ sinh của chó mẹ đấy nhé. Có một số bé chó “thương” con đến mức không chịu rời khỏi con dù chỉ một phút. Nếu bạn thấy tình hình chó mẹ nhất quyết cứ bám lấy ổ, đừng e ngại mà bế hay dùng dây xích để dắt bé ấy đi vệ sinh nhé. Trong khoảng thời gian chó mẹ ở ngoài, bạn có thể tranh thủ dọn dẹp ổ một chút để đảm bảo an toàn cho mấy bé cún con.

  1. Kiểm tra các chó/ mèo con:

Khác với con mẹ, chó mèo sơ sinh vô cùng mong manh và yếu ớt, vì vậy bạn nên hết sức cẩn thận khi kiểm tra, đừng lay, lắc chó mèo con quá mạnh, và tốt nhất bạn nên đỡ chúng thật nhẹ nhàng và từ từ từ dưới bụng lên. Thật ra, tốt hơn hết là bạn nên gọi bác sĩ thú y đến kiểm tra cả mẹ và con trong vòng 48 tiếng sau khi sinh để chắc chắn rằng con mẹ không bị nhiễm trùng và có thể cho sữa an toàn.

Đối với trường hợp thú cưng của bạn chỉ mới làm mẹ lần đầu tiên, bạn càng cần cảnh giác và nên kiểm tra tình hình các con con thường xuyên hơn (cách khoảng 3 – 4 tiếng). Vì sao? Vì có thể chó mèo con có thể sẽ bị anh chị em của mình đẩy ra xa khỏi con mẹ, hay tệ hơn là, bị con mẹ đè. Nếu gặp phải tình trạng như vậy, các bé có thể bị nhiễm lạnh, không đủ dinh dưỡng vì không tiếp cận được nguồn sữa và ngạt thở. Bạn có thể sắp xếp “đội ngũ” chó mèo con và nên ưu tiên những con nhẹ cân nhất ở khu vực gần chân sau của con mẹ, vì đó là nơi cho nhiều sữa nhất.

  • Về nhiệt độ:

Nhiệt độ là một vấn đề vô cùng vô cùng quan trọng. Bạn cũng cần phải chắc chắn rằng chó mèo con đã đủ ấm vì chúng không thể giữ được nhiệt độ cơ thể trong khoảng 2 tuần sau khi mới sinh. Nếu con mẹ nằm ủ con thì không có vấn đề gì, nhưng nếu con mẹ rời đi thì bạn hãy cảnh giác, vì có thể chúng sẽ bị lạnh đấy. Nhớ ghi chú nhiệt độ an toàn cho chó mèo con lại để chắc chắn rằng các bé ấy đang trong tình trạng đủ ấm:

Đối với chó:

[_] Trong vòng 4 ngày đầu sau khi ra đời: 85 -90°F (29.5-32°C).

[_] Khoảng từ 5 – 10 ngày tiếp theo: nhiệt độ sẽ giảm dần còn khoảng 80°F (26.7°C).

[_] Cuối tuần thứ 4: khoảng 72°F (22.2°C).

Đối với mèo:

[_] Trong tuần đầu tiên sau khi ra đời: 85 -90°F (29.5-32°C).

[_] Nhiệt độ sẽ giảm khoảng 5 độ mỗi tuần, cho đến khi còn 70°F (21.1°C)

Vậy nếu phát hiện nhiệt độ không thích hợp cho các con con thì làm sao bây giờ? Bạn chỉ đơn giản cần tăng nhiệt độ chỗ ổ của các bé ấy thôi. Có thể dùng một cái đèn bàn chẳng hạn, vì thường thì, chó mèo con cũng có thói quen rúc vào nhau và sưởi ấm cho nhau rồi.

Để ý rằng, nếu không thoải mái thì các bé sẽ không ngoan ngoãn đâu mà sẽ phát tín hiệu bằng những tiếng rên ư ử, hay nằm cục cựa không yên.

  • Về cân nặng:

Bạn nên kiểm tra cân nặng của chó mèo con thường xuyên, vì đây là cách dễ dàng để biết chúng có phát triển bình thường hay không. Nếu con nào bị sụt cân, hay mãi mà không tăng cân thì khá đáng lo đấy. Bạn nên gọi bác sĩ thú y đến kiểm tra bé ấy ngay.

  • Tip: Nếu không phân biệt được giữa các con con, thì bạn có thể dùng bút dạ không chứa chất độc và giữ màu lâu để đánh dấu lên bụng các bé, tránh tình trạng cân nhầm.

Nếu hầu hết các bé con đều tăng cân chậm và ốm yếu, thì có thể do con mẹ bị thiếu sữa đấy. Bạn nên liên lạc với bác sĩ thú y để biết cách tăng khẩu phần để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho chúng nhé.

  1. Kiểm tra ổ:

Như đã nói, tình trạng ổ của chó mèo nên được giữ vệ sinh thật tốt, đặc biệt là trong quá trình sau khi sinh và nuôi con. Dọn dẹp và thay lớp giấy/ vải lót của ổ thường xuyên là một điều nên làm.

Một vấn đề mà rất có khả năng bạn sẽ gặp phải, đó là: con mẹ từ chối, “không thèm” ở chỗ cái ổ bạn đã sắp xếp rất ấm áp và đẹp đẽ cho nó. Thực ra, điều này cũng sẽ không sao, vì con mẹ có bản năng nhất định trong việc chăm sóc con của mình. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy lo lắng, và muốn thú cưng ngoan ngoãn ở trong chỗ mà mình đã sắp xếp, bạn có thể khắc phục bằng cách đặt ổ ở trong góc, hay chỗ tối, nơi im lặng hoặc có thể phủ một lớp vải/ màn để che trên ổ. Vì các con mẹ sẽ có cảm giác không an toàn khi để con yêu của mình ở chỗ sáng chói quá đó mà.

Vậy nếu con mẹ lại khó tính, không chịu ở với con thì sao? Điều nay nghe có vẻ lạ, nhưng không phải là không có. Đối với các bé chó hay mèo quyến luyến và thích ở cạnh chủ, thì có thể con mẹ sẽ bỏ rơi con mình mà cứ luẩn quẩn cạnh bạn. Bạn có thể dời ổ về một vị trí gần mình hơn để bé ấy có thể ở bên cạnh con nhé.

  1. Vấn đề thức ăn:

Trong những tuần đầu tiên thì những con con hoàn toàn có thể ổn khi chỉ dùng sữa mẹ, tất nhiên trừ các bé quá nhẹ cân thì cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn. Đến tuần thứ 3, chúng đã có thể bắt đầu nhấm nháp thức ăn nghiền nát được rồi. Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để xin tư vấn một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cách cho chó mèo con ăn một cách an toàn.

  1. Lưu ý đặc biệt:

Đối với các bé mèo sơ sinh, có một nhắc nhở rằng, bạn nên cảnh giác với mèo cha của các bé ấy. Tất nhiên không hoàn toàn nguy hiểm 100%, nhưng rất có khả năng mèo cha sẽ tấn công và giết con của mình (đáng sợ nhỉ?!!) đấy. Lý do là để cho mèo mẹ chú ý đến mình và có thể giao phối với mèo mẹ. Một lý do nữa là mèo cha muốn loại bỏ các bé mèo con khác cha với mình, để tránh tình trạng “đối địch”. Các bé mèo sơ sinh vô cùng yếu ớt và chắc chắn là không hề có khả năng tự vệ, nên phòng tránh thì vẫn hơn, các bạn nhỉ?